When We Hit a Corner: เมื่อเราถูกต้อนให้จนมุม

เพาะเมล็ดทองหลาง

When We Hit a Corner: เมื่อเราถูกต้อนให้จนมุม .. เราจะเป็นดั่งเมล็ดทองหลาง ที่พร้อมจะงอกอีกครั้ง .. #นายตู่กล่าวไว้

🍄🍄ทริปสุดท้าย ผมได้เดินทางเที่ยวชม วิถีคนคลองบางเขน ก่อนที่จะมาปักหลักที่ Sweet 7 Days Farm สิ่งที่ได้พบเห็น คือ คนสวนถูกความเจริญแห่งเมืองต้อนเข้ามุม รอให้ถูกถลุงลงไปกองแล้วนับสิบ จากนั้น ก็ถูกหามลงเวทีไป

🌿🌿ทองหลาง ที่เคยงอกงามในร่องสวน ในคลองบางเขนหายไป .. ในช่วงที่ผมยังเรียนอยู่ ได้ไปตัดทองหลางในสวนบ้านเพื่อน มาเจาะรู หยอดเชื้อเห็ดหูหนู ไม่นาน ก็สามารถเก็บ เห็ดหูหนู มาตากแห้ง จำนวนมากพอที่จะทำอาหารกินได้ทั้งปีทีเดียวครับ

🐥🐥เมื่อเพื่อนชวนผมมาทำฟาร์ม ผมก็อดนึกถึง ทองหลาง ที่ผมคุ้นเคยไม่ได้ จึงค้นทางเน็ต เพื่อหาพันธุ์มาปลูก ไม่ง่ายนัก ในการหา หลายแห่งขายแบบกิ่งชำ ซึ่งผมไม่สะดวกในการขนส่ง จนกระทั่งไปเจอเพจหนึ่ง น้องเขาจะเก็บเมล็ดขาย ปีละครั้ง แล้วเขาโพสว่า หมดแล้วจ้า ..

😎😎ผมลองเสี่ยง อาจจะโดนด่า ว่าอ่านภาษาไทยไม่ออกหรือเปล่า .. อินบ๊อกซ์ไปถามแบบนิ่ม ๆ ว่า ยังพอมีเหลือแบ่งปันกันไหมครับ น้องเขาก็ตอบมาเร็วทันใจ ว่ามีนิดหน่อยจ้า .. งานนี้ ผมเลยไม่โดนด่า และได้ เมล็ดทองหลาง มาขยายพันธุ์ด้วย

🍉🍉ผมทดลองเพาะ ตามคำแนะนำที่น้องเขาพิมพ์แนบซองมาให้ ทองหลาง งอกดีมาก 2 ต้นที่เพาะจากบ้านที่กรุงเทพ ลงดินใน Sweet 7 Days Farm เป็นที่เรียบร้อย และโตวันโตคืนอย่างรวดเร็ว .. และเมล็ดที่เหลือ ผมก็ได้เพาะจนเกลี้ยง กะจะปลูกไปทั่วแปลง บอกเพื่อนว่า ปลูกไปเถอะ ถ้าเกะกะก็ตัดทิ้ง ไม่ได้ยุ่งยากอะไร

🎵🎵งานที่ผมทำอยู่ (ปั้นเว็บแล้วขายโฆษณา) ถูกต้อนเข้ามุมอับ จนมองหาทางออกไม่เห็น .. ผมลองถอยฉาก มาทำงานใหม่ ปั้นพื้นดิน (ไม่ได้เริ่มที่ศูนย์นะครับ เพราะเพื่อนเขาทำไว้พอสมควรแล้ว) .. จากดูสถิติคนเข้าดูเว็บไซต์ มาเป็นดูการงอกงามของกล้า ที่ค่อย ๆ โผล่จากเมล็ด แล้วเติบใหญ่อย่างช้า ๆ

🥰🥰ผมคุ้นเคยกับสโลว์ไลฟ์มายาวนาน เพราะ การทำเว็บไซต์ (แบบไม่ทุ่มทุนสร้าง) ต้องค่อย ๆ ต่อยอดคืบคลานทีละน้อย ๆ ใช้เวลานานเป็นปี ซึ่งดูแล้ว ไม่น่าแตกต่างกับ Sweet 7 Days Farm ที่ต้นไม้แต่ละต้นค่อย ๆ โต แต่สิ่งที่เหมือนกัน คือ เราเห็นการเติบโตได้ในทุก ๆ วัน .. ส่วนเมื่อโตแล้ว จะสามารถสร้างรายได้หรือไม่ ก็น่าจะเหมือนกัน คือ เป็นเรื่องของอนาคต ที่คาดเดาได้ แต่จะใช่หรือไม่ เป็นอีกเรื่องหนึ่ง

โพสครั้งแรกใน https://www.facebook.com/Sweet7daysFarmDiary เมื่อ 18 มิถุนายน 2020

You Might Also Like

Leave a Reply